Cải mèo Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được tạo hóa ban tặng cho những điều kiện thiên nhiên và khí hậu tuyệt vời. Chính sự trù phú của miền đất này đã sản sinh ra rất nhiều các loại sản vật để chế biến ra các món đặc sản ngon độc đáo như Cải mèo mộc châu, nộm hoa ban, măng đắng …

Ngoài các loại rau củ còn có các loại đặc sản như thịt trâu gác bếp, nậm pịa, cá hồi tươi, bê chao, cá suối, lợn bản, gà đồi, thắng cố. Thưởng thức các món đặc sản là cũng là một trong những trải nghiệm bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Mộc Châu.

Bữa cơm tại Mộc Châu của bạn không thể không có một đĩa rau cải mèo luộc bên cạnh những món mặn. Một đĩa rau cải mèo ngon – lành – mát sẽ khiến bữa cơm của bạn ngon hơn bội phần.

Cải mèo mộc châu
Cải mèo mộc châu

Cải mèo luộc

Người ta gieo cải mèo ở những chỗ đất trống trong ruộng, trong nương hay xung quanh nhà. Những cây cải mèo chả được chăm bón gì cứ thế lớn lên cùng sương gió mà vẫn rất cao, rất xanh tốt là một loại rau sạch của Mộc Châu mà ai đến đây cũng phải thưởng thức và mua về.

Rau cải mèo của Mộc Châu được người dân địa phương chế biến thành nhiều món: xào, nấu, luộc hoặc dùng để nhúng lẩu.

Ruộng rau cải mèo mộc châu
Ruộng rau cải mèo mộc châu

Nếu muốn đi du lịch Mộc Châu thưởng thức rau cải mèo luộc ngay trong mùa đông này bạn có thể tham khảo : Du lịch Mộc Châu có gì hay.

Cải mèo thái khúc bằng ba đốt ngón tay cho vào nấu cùng thịt gà băm rối, dập thêm lát gừng vào là được bát canh ngọt mát, cái mát ngọt của cải mèo cùng vị ngọt tự nhiên của thịt gà sẽ đem lại cho thực khách một hương vị khó quên.

Rau cải mèo xào với thịt bò và thịt hun khói cũng rất ngon. Những miếng rau giòn, mát, hơi nhặng đắng có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực vùng cao. Để ăn lẩu người ta chọn những ngọn rau non, khi nhúng vào ăn lẩu sẽ cảm nhận được sự non rơn của rau, rau đã ngọt nhúng vào nước lẩu càng ngọt hơn.

Bó rau cải mèo bán cho khách du lịch
Bó rau cải mèo bán cho khách du lịch

Cách chế biến cải mèo phổ biến nhất và được ưa thích nhất vẫn là cải mèo luộc chấm nước mắm hoặc xì dầu dầm trứng. Vị ngọt mát, hơi đăng đắng của cải mèo quyện cùng cái thơm ngon béo ngậy của trứng khiến thực khách ăn hết vài bát cơm lúc nào không hay.

Cho dù chế biến thành món gì thì người nấu cũng chỉ nên vặn cải mèo bằng tay chứ không nên dùng dao thái. Như vậy sẽ giữ được hương vị đậm đà vốn có của rau.

Ẩm thực Mộc Châu còn rất nhiều món ngon độc đáo khác, bạn nên tới đây để khám phá.

4.8/5 - (5 bình chọn)